8 sự thật khó tin khi so sánh con người với những siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Công nghệ có thể phát triển rất mạnh, nhưng quả thực con người mới là cỗ máy hoàn hảo nhất hành tinh vào thời điểm hiện tại.

Công nghệ ngày càng phát triển mạnh hơn – đây là điều không thể phủ nhận. Giờ đây, chúng ta có những chiếc điện thoại chụp hình còn nét hơn máy ảnh, những chiếc máy tính với bộ nhớ và vi xử lý phải gọi là… viễn tưởng, dù chỉ lấy mốc từ 10 năm về trước.

Nhưng bạn biết không, chưa rõ tương lai thế nào, nhưng ở thời điểm hiện tại thì cơ thể người mới là “cỗ máy” hoàn hảo nhất hành tinh này. Chính bản thân chúng ta có đủ khả năng đánh bại tất cả các siêu phẩm công nghệ hiện nay trên gần như mọi lĩnh vực.

1.

8 sự thật khó tin khi so sánh con người với những siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Ảnh 1.

So sánh mắt người với một chiếc máy ảnh kỹ thuật số thì không đúng lắm. Nhưng nếu quy đổi ra độ phân giải, đôi mắt của người bình thường sẽ tương đương một chiếc máy ảnh 126 megapixel. Để dễ so sánh hơn thì camera của iPhone mới chỉ đạt 12 “chấm” thôi.

2.

8 sự thật khó tin khi so sánh con người với những siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Ảnh 2.

Chắc các bạn cũng biết, quay video càng nét, dung lượng sẽ càng lớn.

Dựa trên tiêu chí này, mỗi giây video được quay bằng cặp mắt của chúng ta sẽ có dung lượng khoảng 21,45Gb. Trong khi đó, video ở chất lượng cao nhất của iPhone 7 mới đạt 375 Mb mỗi giây, tức chưa bằng 1/60 chất lượng máy quay từ mắt người.

3.

8 sự thật khó tin khi so sánh con người với những siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Ảnh 3.

Não bộ có chứa khoảng 100 tỉ neuron, từ đó tạo ra khoảng trên dưới 1.000 khớp thần kinh có vai trò lưu trữ thông tin.

Nếu quy đổi theo dung lượng của một chiếc máy vi tính, về mặt lý thuyết não bộ của chúng ta sẽ chứa được 100 Tb (terabytes – 1 Tb = 1024 Gb). Đây có thể nói là một bộ nhớ quá khủng khiếp so với hầu hết các sản phẩm công nghệ ở thời điểm hiện tại.

Chỉ duy nhất siêu máy tính mạnh nhất thế giới – Titan – mới đánh bại được con người, với bộ nhớ lên tới 710 Tb.

4.

8 sự thật khó tin khi so sánh con người với những siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Ảnh 4.

Cũng theo công thức quy đổi như thế, bộ mã ADN của con người lại chỉ chiếm 1,5 Gb – tương đương với dung lượng trong hệ điều hành iOs 10 của một chiếc iPhone.

5.

8 sự thật khó tin khi so sánh con người với những siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Ảnh 5.

Nhưng nếu tổng cơ thể thì khác. Cơ thể bạn có 40 nghìn tỉ tế bào, và mỗi tế bào là có chứa một bản sao ADN như thế. Nghĩa là tổng cộng, toàn bộ dữ liệu trong cơ thể bạn sẽ rơi vào khoảng 60 Zb (Zettabye; 1 Zb = 1 tỉ Tb).

Con số này tương đương với toàn bộ dữ liệu số trên Trái đất ở thời điểm năm 2020.

6.

8 sự thật khó tin khi so sánh con người với những siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Ảnh 6.

Mỗi giây, não bộ của bạn có khoảng 100.000 phản ứng hóa học xảy ra, và tốc độ xử lý này đạt mức 340km/h – tương đương với những con tàu siêu tốc hiện đại thời nay.

7.

8 sự thật khó tin khi so sánh con người với những siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Ảnh 7.

Hiệu năng của não bộ vẫn là tuyệt vời nhất. Giả sử não bộ của chúng ta ngốn năng lượng với công suất 20W để hoạt động. Nhưng để cạnh tranh được với hiệu năng làm việc của não, một chiếc máy tính cần đến nguồn năng lượng với công suất 1,4 MW (megawatt) – tức cao hơn gấp 70.000 lần.

8.

8 sự thật khó tin khi so sánh con người với những siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Ảnh 8.

Và cuối cùng, não bộ và cơ thể người có khả năng phục hồi cao hơn bất kỳ loại máy móc nào trên thế giới. Chúng ta vẫn có khả năng vận hành khi bị thương nặng, trong khi máy móc thì không được như vậy.

Theo Trithuctre