Bộ não con người xử lý âm thanh theo một cách kì lạ hơn chúng ta nghĩ

Các nhà khoa học đã phát hiện rằng, âm thanh khi truyền đến đôi tai nhạy cảm của chúng ta thì rung lên nhè nhẹ giống như những thước phim không có tiếng ngày xưa.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy thị giác của con người hoạt động theo những kiểu dao động nhịp nhàng. Bây giờ, các nhà khoa học cũng có bằng chứng để chứng minh thính giác của chúng ta cũng hoạt động theo cách tương tự. Như vậy, toàn bộ nhận thức của con người về thế giới xung quanh vận hành dựa trên một hiệu ứng như ánh sáng nhấp nháy diễn ra trong tâm trí.

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, có một lời giải thích để lý giải nguyên nhân của hiện tượng này. Đó là quá trình này giúp chúng ta có thể tập trung vào những âm thanh quan trọng nhất trong môi trường xung quanh. Các nhà khoa học cho biết thêm rằng, nó cũng giúp chúng ta đặt âm thanh vào trong không gian ba chiều nơi chúng ta sống.

Một trong những nhà nghiên cứu – ông David Alais thuộc Trường Đại học Sydney, Úc, cho biết: “Những phát hiện này cho thấy nhận thức thính giác của chúng ta đi theo đồ thị hình sin: chúng lên đến đỉnh rồi xuống thấp. Nghiên cứu mới hỗ trợ cho lý thuyết rằng nhận thức của con người không hề thụ động, chúng ta tri nhận thế giới thông qua chu kỳ. Chúng tôi đã từng nghi ngờ rằng có lẽ các giác quan không xử lý mọi việc thông qua chu kỳ hay những dao động nhịp nhàng, nhưng nghiên cứu mới đã đánh tan tất cả sự nghi hoặc đó”.

Bộ não xử lý âm thanh theo chu kỳ (Ảnh: Shutterstock)

 

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm nhận dạng tiếng động đơn giản với sự tham gia của 20 tình nguyện viên, mỗi người làm tổng cộng 2.100 bài kiểm tra. Kết quả cho thấy, đôi tai của chúng ta đạt đến trạng thái nhạy cảm nhất khi nghe một số âm thanh nhất định.

Điều này xảy ra rất nhanh – khoảng sáu chu kỳ mỗi giây – nên chúng ta không thực sự nhận thức được điều đó. Nhưng quá trình lại phù hợp với khoảng thời gian mà mỗi người cần để đưa ra quyết định: một phần sáu giây.

Một kỹ thuật gọi là lý thuyết phát hiện tín hiệu đã được các nhà nghiên cứu áp dụng trong thí nghiệm. Họ thấy rằng, độ nhạy của thính giác và quá trình ra quyết định của thính giác đều dao động theo cùng một cách. Mặc dù, vẫn còn nhiều khoảng tối trong việc tìm hiểu sự vận hành của não bộ, nhưng nghiên cứu mới phù hợp với những quan sát về hoạt động của bộ não nói chung. Trong não cũng có những mô hình hoạt động theo chu kỳ để tác động đến hành vi và sự chú ý của chúng ta.

Kiểu hoạt động của bộ não theo ánh sáng nhấp nháy như thế này thực sự có hiệu quả, vì chúng giúp bộ não xác định xem cảnh tượng nào là quan trọng nhất, ví dụ như canh chừng đoàn tàu đang lao đến hay chú ý đến người đang nói chuyện với chúng ta. Cơ chế này minh họa cho ý tưởng: tất cả năng lượng nhận thức của con người đang được đặt vào chỗ cần thiết nhất.

Các nhà nghiên cứu cho biết: có lẽ đây là lý do khiến thính giác và thị giác của con người hoạt động theo cùng một cách. Chúng đều cố gắng tận dụng và tập trung nguồn lực của bộ não một cách hiệu quả nhất.

Thời gian gần đây, khoa học liên tục có những khám phá mới về bộ não. Và những phát hiện như thế này giúp chúng ta có một bức tranh toàn cảnh về cách thức não bộ xem xét thế giới xung quanh và ra quyết định như thế nào?

Nhà nghiên cứu Alai cho biết: “Bộ não là một loại máy móc phức tạp bậc nhất. Khoa học đang nỗ lực thực hiện nhiều thí nghiệm để hiểu nó, nhưng những điều chúng ta nhận được chẳng là bao. Một thập kỷ trước, không ai nghĩ rằng nhận thức liên tục hoạt động kiểu như một ngọn lửa nhấp nháy, và điều buồn cười là nó giống những thước phim kém chất lượng, cổ lỗ sĩ ngày xưa”.

Nghiên cứu đã được công bố trên tờ Current Biology.

Theo Khampha