Chiêm ngưỡng thành phố của giới siêu giàu thời La Mã cổ đại chìm nghỉm dưới đáy biển

Được biết dù nằm dưới đáy biển gần 2000 năm nhưng những công trình, kiến trúc La Mã nơi đây vẫn giữ nguyên vẻ đẹp xa hoa, lộng lẫy.

Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra thành phố kỳ bí với nhiều công trình xa hoa lộng lẫy đang ẩn mình dưới lòng đại dương.

Đặc biệt hơn, đây lại từng là nơi dành cho tầng lớp giàu có thời La Mã sinh sống.

Vào khoảng 1.700 năm trước, thành phố Beiae – nơi tập trung những gia đình thuộc tầng lớp giàu có thời La Mã bất ngờ chìm xuống vùng biển thuộc vịnh Naples, Ý.

Chiêm ngưỡng thành phố của giới siêu giàu thời La Mã cổ đại chìm nghỉm dưới đáy biển - Ảnh 1.

Các sử gia cho biết, phần lớn thành phố chìm sâu dưới đáy biển, nguyên nhân vì núi lửa hoạt động khiến bờ biển bất ngờ lùi sâu 400m, nước dâng cao nhấn chìm toàn bộ thành phố.

Qua khảo sát, giới khảo cổ nhận thấy 1 số kiến trúc công trình xưa vẫn còn tương đối nguyên vẹn dù nó đã đắm chìm trong nước biển gần 2.000 năm qua.

Nhiếp ảnh gia Antonio Busiello, sống ở Naples đã chụp ảnh khu di tích và nhận thấy các lối đi, tường thành, đồ khảm, tượng vẫn tồn tại vững chắc qua thời gian.

Người đàn ông 45 tuổi này chia sẻ: “Các bức tranh khảm vẫn đẹp và biệt thự, kiến trúc… vẫn sống sót qua sự tàn phá của thời gian. Quần thể dưới nước này vẫn thể hiện được sự sang trọng, quý phái ở khu vực này”.

Ông nói thêm: “Được lặn ngắm nhìn tàn tích La Mã cổ đại này dưới nước là 1 điều rất khó mô tả và đó thực sự là 1 trải nghiệm tuyệt vời”.

Được biết, vào thời hoàng kim của mình thành phố Baiae là nơi sinh sống của nhiều người nổi tiếng thời La Mã như danh tướng Julius Caesar, hoàng đế Nero, các nhà lãnh đạo quân sự Pompey, Marius và hoàng đế Hadrianus.

Trong số các điểm tham quan ngày nay, bạn có thể chiêm ngưỡng rõ nhất biệt thự Pisoni và Protiro – nơi có thể nhìn thấy những bức tranh ghép phức tạp.

Chiêm ngưỡng thành phố của giới siêu giàu thời La Mã cổ đại chìm nghỉm dưới đáy biển - Ảnh 4.

Một họa sĩ vẽ lại thành phố Baiae trước khi chìm xuống đáy biển với những lâu đài và quảng trường nằm ngay sát mặt nước.

Tiến sĩ Barbara Davidde cùng nhà sử học, khoa học trên khắp thế giới đã đưa ra một vài kết luận sau khi tiến hành lặn dưới đáy biển trong bộ tài liệu với tiêu đề bí mật Sunken ở Roma hồi đầu năm.

Tài liệu có tiết lộ đến độ rộng lớn của biệt thự, những bức tượng vô giá, được khảm ngoạn mục cũng như khu spa nước nóng, con đường rải sỏi và thậm chí là 1 “nymphaeum” – hang động sung sướng – cách Rome khoảng 241km về phía Nam.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục giải mã mày mò về công trình bí ẩn của người La Mã cổ này.

Theo Trithuctre