Có bao nhiêu nước chứa trên bầu khí quyển Trái đất?

Đảm bảo khi nghe thấy con số nước chứa trên bầu khí quyển bạn sẽ giật mình luôn đấy!

Nước có trong lòng đất, trong các sông, suối, đại dương… nhưng bạn có hay biết rằng, khí quyển của Trái đất cũng chứa đầy nước?

Nước trong bầu khí quyển chúng ta tồn tại dưới nhiều dạng. Đó có thể là dạng lỏng thông qua những cơn mưa, có lúc lại ở dạng rắn hơn như tuyết hoặc mưa đá…

Câu hỏi đặt ra hôm nay là: nếu chúng ta muốn đo toàn bộ thể tích nước trong bầu khí quyển (tính bằng km3), thì giá trị thu được là bao nhiêu?

Hỏi khó: Đố bạn có bao nhiêu nước chứa trên bầu khí quyển Trái đất? - Ảnh 1.
Mây là hình dạng thấy được của nước trong khí quyển

Mặc dù không thể đo trực tiếp, nhưng người ta ước tính thể tích trung bình lượng nước trong khí quyển đạt khoảng 13.000 km3 tại bất kỳ thời điểm nào.

Nó tương đương với một hình khối lập phương khổng lồ có cạnh dài 23,5 km và chứa đầy nước.

Thử tưởng tượng nếu tất cả lượng nước khí quyển rơi xuống cùng một lúc, nó có thể bao phủ khắp bề mặt Trái đất với độ dày 2,5cm.

Lượng nước trên đây là một con số trung bình, dao động theo thời tiết. Lượng nước này sẽ nhiều hơn trong mùa hè ở Bắc bán cầu hay trong thời gian El niño.

Hỏi khó: Đố bạn có bao nhiêu nước chứa trên bầu khí quyển Trái đất? - Ảnh 2.
Đại dương là nơi trữ lượng nước khổng lồ của Trái đất

Mặc dù vậy, nếu so với tất cả lượng nước trên Trái đất thì nước trên khí quyển lại chỉ chiểm một tỷ lệ cực kỳ nhỏ, khoảng 0,001%.

Điều đặc biệt là nó không bao giờ bị cạn kiệt bất chấp trời mưa hay tuyết rơi, đơn giản bởi vì lượng nước trên đó mất đi được bù đắp liên tục bởi sự bốc hơi nước trên bề mặt các đại dương và lục địa để duy trì sự cân bằng.

Ngoài ra, một phần giáng thủy (lượng nước rơi xuống) trước khi chạm tới được mặt đất cũng sẽ bốc hơi trở lại vào khí quyển.

Ước tính lượng nước mất đi hay bốc hơi trong chu trình (quá trình) lặp đi lặp lại như vậy đạt khoảng 485.000 km3 và lớn hơn rất nhiều so với lượng trữ nước trong bầu khí quyển.

Điều này có nghĩa là thời gian lơ lửng của một phân tử nước trong bầu khí quyển chỉ kéo dài trung bình khoảng 1 tuần trước khi rơi lại xuống đất.

Hỏi khó: Đố bạn có bao nhiêu nước chứa trên bầu khí quyển Trái đất? - Ảnh 3.
Vòng tuần hoàn nước trên Trái Đất chúng ta

Bầu khí quyển là một trong những thành phần thiết yếu của vòng tuần hoàn nước – giúp phân phối nước nhanh trên Trái đất và biến nó trở thành một nơi thật thuận lợi cho sự sống muôn loài, trong đó có loài người chúng ta.

 

Theo Trithuctre