Những tòa nhà độc đáo của tương lai

Tòa nhà chọc trời cung cấp thực phẩm cho cả thành phố hay nhà nổi trên mặt nước là không chỉ những thiết kế độc đáo mà còn giải quyết nhiều vấn đề thế giới đang đối mặt.

Nhà vườn

Đến năm 2050, dân số thế giới dự kiến ​​sẽ tăng lên 9,6 tỷ người, trong đó có khoảng 66% dân số sống ở khu vực thành thị. Điều đó khiến nhiều thành phố lớn băn khoăn về việc sản xuất thực phẩm để cung cấp đủ cho những cư dân này. Xu hướng mới tích hợp nhà ở với vườn cây sẽ là giải pháp tiềm năng cho vấn đề này.

Một công ty công nghệ thực phẩm ở Thụy Điển tên là Plantagon đề xuất ý tưởng xây dựng những tòa nhà chứa các nông trại lớn ở bên trong. Hiện tại, Plantagon đang xây dựng những tòa tháp vườn cây đầu tiên ở Linköping, Thụy Điển.

Những tòa nhà này được gọi là Tháp Thực phẩm Thế giới và sẽ được vận hành bằng “hydroponically” (kỹ thuật trồng cây trong dung dịch dinh dưỡng, không cần đất). Rau củ sẽ được phát triển trong nước và không cần tới đất. Theo ông Hans Hassle – Giám đốc điều hành của Plantagon thì phần lớn trang trại sẽ được vận hành một cách tự động.

Việc xây dựng tòa nhà trị giá 40 triệu đô la này được bắt đầu vào năm 2012, và dự tính sẽ được mở cửa vào đầu năm 2020. Hằng năm, tháp Thực phẩm Thế giới có thể sản xuất khoảng 550 tấn rau – đủ để cung cấp thực phẩm cho khoảng 5.500 người mỗi năm. Mặt tiền của tòa tháp 16 tầng để chứa các trang trại, diện tích này chiếm 1/3, còn phần phía sau là không gian cho văn phòng.

Các trang trại được thiết kế để cây trồng có thể phát triển trong cả ánh sáng mặt trời tự nhiên và đèn LED. Các đèn LED sẽ được hiệu chuẩn với tần số ánh sáng cụ thể nhằm tối đa hóa quá trình sản xuất của nông trại. Và robot sẽ đảm nhận nhiều quy trình sản xuất giúp tiết kiệm chi phí.

So với một trang trại ngoài trời có cùng quy mô, tòa nhà vườn sẽ tạo ra nhiều thực phẩm hơn trong khi sử dụng ít đất và nước hơn, ông Hassle cho biết. Ông ước tính tòa tháp sẽ tiết kiệm khoảng 13 triệu galông nước và ngăn phát thải 1.100 tấn CO2 mỗi năm.

Tòa nhà có trang trại bên trong (Ảnh: Plantagon)

 

Điều thú vị là một số phòng họp có thể nhìn ra trang trại. Ở các khu vực khác của tháp, sẽ có các nhà hàng cho nhân viên văn phòng và khách tham quan. Ngoài ra, sẽ có một khu chợ được thành lập ở đây để bán rau cho mọi người. Cũng theo ông Hassle thì các nhà hàng địa phương và các nhà bán lẻ thực phẩm khác có thể mua rau trực tiếp từ Plantagon.

Trong tòa nhà cũng có một thiết kế đặc biệt, đó là rau được trồng trên một dây chuyền sản xuất thực phẩm xoắn ốc. Nó có thể tự động di chuyển cây trồng từ dưới lên trên và ngược lại trong khi rau đang phát triển. Chiều dài của chu kỳ sẽ phụ thuộc vào vụ mùa, nhưng thông thường mất khoảng 30 ngày, ông Hassle nói.

Các nhà thiết kế hy vọng dự án ở Linköping sẽ khuyến khích các thành phố khác trên thế giới xây dựng những trang trại quy mô lớn trong nhà dùng cho nhiều mục đích giống như công trình này. Công ty Plantagon cũng đang đàm phán với các nhà phát triển khác ở Thụy Điển, Singapore, Hoa Kỳ, Hồng Kông và Thượng Hải để xây dựng các tòa tháp tương tự.

“Dự án này sẽ đảm bảo để các thành phố lớn có thể cung cấp đủ thức phẩm cho cư dân của họ trong tương lai – khi mà đất, nước và các nguồn lực khác trở nên thiếu hụt trầm trọng”, ông Hassle nói.

Nhà nổi

Trong khi đó ở Bangladesh, người ta cũng đang thiết kế lại những tòa nhà theo một cách hoàn toàn mới – có thể nổi trên nước.

Bangladesh là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới khi phải thường xuyên gánh chịu lũ lụt, bão và ảnh hưởng do mực nước biển dâng. “Theo dự đoán, đến năm 2050, mực nước biển dâng có thể làm ngập 17% diện tích đất của đất nước này và buộc 18 triệu người ở đây phải di dời”, ông Atiq Rahman, nhà khoa học khí tượng hàng đầu Bangladesh cho biết.

Hàng năm, những trận lũ lụt đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà, trường học và các tòa nhà thương mại. Vì thế, một công ty kiến ​​trúc có trụ sở tại Amsterdam gọi là Waterstudio đã đưa ra một giải pháp khả thi: Tạo ra những ngôi nhà có thể trôi nổi trên nước và chống chịu được với bão. Waterstudio sẽ sớm ra mắt dự án City Apps tại Korail – một cộng đồng có thu nhập thấp ở Dhaka, Bangladesh.

Chúng ta có thể di chuyển các ngôi nhà này hay chuyển nó đến các vùng lân cận. City Apps có thể được dùng vào nhiều mục đích khác nhau như làm lớp học, hệ thống lọc nước, phòng khám y tế hay nhà cửa. Vào ban ngày, một phần của tòa nhà sẽ được dùng để tổ chức lớp học với 20 máy tính bảng và hai màn hình giảng dạy. Vào buổi tối, nó sẽ được sử dụng như một quán cà phê internet.

Nhà nổi trên nước (Ảnh: Waterstudio)

 

Bốn phần khác của ngôi nhà sẽ chứa một nhà bếp cộng đồng, một nhà vệ sinh công cộng và vòi  tắm hoa sen cùng một máy phát điện dự phòng. Tất cả những nơi này hoạt động dựa vào năng lượng được cung cấp bởi các tấm pin mặt trời nằm trên mái.

City Apps đã được xây dựng ở Amsterdam, Hà Lan với giá 53.000 USD, ông Koen Olthius – giám đốc điều hành của Waterstudio, cho biết. Nền của những ngôi nhà này được làm từ gỗ, dây, và hàng ngàn chai nhựa tái chế – giúp chúng nổi được. Công ty Waterstudio đã từng xây dựng hơn 200 tòa nhà trên toàn thế giới, bao gồm các biệt thự nổi cho một khu phố gọi là Ijburg ở Amsterdam, Hà Lan.

Ông Olthius hy vọng dự án City App của công ty mình sẽ cung cấp các nguồn tài nguyên có giá trị cho những khu vực bị đe doạ nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Hiện tại, Waterstudio đang làm việc với các nhà phát triển địa phương để tư vấn xây dựng những ngôi nhà nổi như thế này. Ông nói: “Một số người sống ở những khu vực dễ bị ngập nước, nhưng họ có thể sử dụng các cấu trúc của chúng tôi để cải thiện nơi ở của mình.”

Theo Khampha