Những công việc kỳ quặc nhất thế giới

Đây đều là những công việc có phần lạ lùng mà chỉ có thể xuất hiện thời xưa như dò tín hiệu máy bay địch, đánh đuổi chó, hay người chịu tội thay…

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, giới khoa học tin rằng khoảng 47% việc làm sẽ trở nên lỗi thời trong tương lai.

Nhưng ít ai ngờ rằng, trên thế giới xưa kia tồn tại những công việc có phần kỳ dị và may là chúng đã biến mất khỏi thế giới này.

1. Nghề dò tín hiệu máy bay địch

Trước khi các loại radar được sáng chế, để biết được đường đi của máy bay địch, người ta sử dụng hệ thống gương âm thanh và những thiết bị nghe khá kỳ quái khác để phát hiện tiếng động cơ của máy bay khi chúng đang đến gần.

Thiết bị cồng kềnh này đã được sử dụng từ giữa Chiến tranh thế giới I đến năm đầu của Chiến tranh thế giới II.

2. Nghề chịu tội thay

Khái niệm Whipping boy (Người chịu tội thay) bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ 15 và 16 tại Châu Âu nhằm chỉ một cậu bé thuộc tầng lớp quý tộc.

Cười ra nước mắt với những công việc kỳ quặc trong lịch sử may là nay đã ‘tuyệt chủng’ - Ảnh 2.

Cậu bé này sẽ được chọn sống chung và phải chịu trách nhiệm trước mọi lỗi lầm của hoàng tử. Điều này bắt nguồn từ quan niệm vua là người được chọn bởi Chúa trời, có thân phận khác hẳn và chỉ có vua mới có quyền trừng phạt con cái của mình.

Tuy nhiên, ngài không thể theo dõi kĩ càng việc dạy dỗ hoàng tử mà các gia sư thì không được quyền ra đòn với “con trời” nên whipping boy là một giải pháp tối ưu.

Họ quan niệm rằng vì whipping boy lớn lên, cùng ăn, cùng chơi với hoàng tử nên khi chứng kiến chú bị trừng phạt bởi lỗi lầm của mình, hoàng tử sẽ cảm thấy ăn năn, áy náy và không bao giờ tái phạm nữa. Nhưng hầu như thì đó cũng chỉ là lý thuyết mà thôi.

3. Nghề thu lượm đỉa

Vào khoảng thập niên 1800 rộ lên phong trào chữa bệnh bằng đỉa. Chính vì thế, nghề thu lượm đỉa trở nên hưng thịnh hơn cả.

Cười ra nước mắt với những công việc kỳ quặc trong lịch sử may là nay đã ‘tuyệt chủng’ - Ảnh 3.

Người người sẽ lội xuống bùn để bắt những chú đỉa béo mẫm rồi bán lại cho bác sĩ. Công việc này theo mùa vụ nên không được trả lương cao, thay vào đó người đi bắt đỉa dễ bị đỉa chích hút máu và có vết thương bị nhiễm trùng.

Đến năm 1830, phong trào chữa bệnh bằng đỉa dần lắng lại và suy giảm. Đến thế kỷ 20 thì chúng trở nên lỗi thời.

4. Nghề “người ăn tội lỗi”

Vào thế kỷ thứ 19 tại châu Âu, mỗi khi gia đình ai có người mất, người ta lại thuê một người chuyên ăn đồ cúng bày trên quan tài để gánh tội cho người chết, giúp họ có thể lên được thiên đường.

Cười ra nước mắt với những công việc kỳ quặc trong lịch sử may là nay đã ‘tuyệt chủng’ - Ảnh 4.

Người làm nghề này còn được gọi là “sin-eater” (người ăn tội lỗi) – thường là những người nghèo đói nhất, bị xã hội xa lánh. Rất may là nghề này tồn tại không lâu và dần biến mất 1 thời gian sau đó.

5. Nghề xếp ky bowling

Cười ra nước mắt với những công việc kỳ quặc trong lịch sử may là nay đã ‘tuyệt chủng’ - Ảnh 5.

Do thời xưa chưa có hệ thống máy tự động xếp ky cho người chơi bowling nên người chơi phải thuê những người (thường là cậu bé) nhanh nhẹn để xếp ky bằng tay, phục vụ khách chơi.

6. Nghề đuổi chó

Từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX, chó hoang xuất hiện rất nhiều ở châu Âu. Chúng thường tụ tập gần nhà thờ nơi có nhiều bánh mì, nhà giáo dân tốt bụng luôn sẵn sàng cho con vật đáng thương thức ăn, nước uống.

Cười ra nước mắt với những công việc kỳ quặc trong lịch sử may là nay đã ‘tuyệt chủng’ - Ảnh 6.

Đa phần chú chó này rất dễ thương nhưng nhà thờ đôi khi lại coi đây là sự phiền toái. Do đó, họ đã quyết định thuê vài người dân để làm công việc xua đuổi chó. Những thợ đuổi chó sử dụng hai loại vũ khí là roi và chiếc kẹp gỗ để giữ phần mõm của chó tránh để chúng tấn công, quấy rối người ghé thăm nhà thờ.

Khi mà chiếc cũi nhốt chó trở nên phổ biến hơn thì công việc có phần kỳ quặc này cũng không tồn tại nữa.